Home / Kiến thức đồ gỗ / Những mẹo khắc phục cửa gỗ bị xệ, cong vênh đơn giản

Những mẹo khắc phục cửa gỗ bị xệ, cong vênh đơn giản

Những mẹo khắc phục cửa gỗ bị xệ, cong vênh đơn giản – Cửa gỗ là nội thất quen thuộc của mọi gia đình. Cửa gỗ không chỉ mang đến vẻ đẹp mộc mạc, giản dị mà nó còn vô cùng chắc chắn. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng cửa gỗ hay bị xệ, cong vênh gây phiền toái trong đóng mở, và mất đi sự an toàn, tính thẩm mỹ của hệ thống cửa. Dưới đây thợ mộc sửa đồ gỗ tại Hà Nội đưa ra một số nguyên nhân gây nên cong vênh và cách sửa bạn có thể tự thực hiện tại nhà:

Một số nguyên nhân làm cửa gỗ bị xệ, cong vênh:

Nguyên nhân khách quan: Các yếu tố môi trường cà tác động của con người là những nguyên nhân khách quan dẫn đến tình trạng cánh cửa vị xệ và cong vênh. Cụ thể:

– Khí hậu Việt Nam ta thuộc vùng nhiệt đới, nóng lạnh thất thường theo mùa. Mà cửa gỗ (gỗ tự nhiên lẫn gỗ công nghiệp) lại có tính chất giãn nở tự nhiên. Nóng thì giãn ra, lạnh thì co vào. Cứ lặp đi lặp lại nhiều lần như vậy sẽ làm cho tính chất của gỗ bị biến đổi gây nên tình trạng cong vênh.

mẹo khắc phục cửa gỗ bị xệ

– Thời gian sử dụng quá lâu năm dẫn đến bản lề, ốc vít và gỗ bị oải dẫn đến xệ cánh.

– Các loại gỗ làm cửa tốt thường có trọng lượng lớn, thêm nữa trong quá trình sử dụng bị các em bé đu vít dẫn đến xệ cánh.

Nguyên nhân chủ quan: 

– Chất lượng gỗ không tốt. Gỗ được lựa chọn làm cửa thuộc loại rẻ tiền, cấu trúc kém bền. Dễ cong vênh sau một thời gian sử dụng.

– Tay nghề của thợ kém: Quá trình xử lý gỗ không đảm bảo kỹ thuật. Gỗ bị để khô quá, hoặc quá ẩm ướt, kích thước đo đạc lệch lạc, không chuẩn nên xảy ra cong vênh là điều dễ hiểu.

– Sử dụng và bảo quản cửa gỗ không đúng cách. Trong quá trình sử dụng cửa gỗ, bạn để cửa thường xuyên bị nắng chiếu rọi, hoặc để nước ngấm vào cửa nhiều cũng gây nên cong vênh.

Cách khắc phục cửa gỗ bị xệ, cong vênh:

Dưới đây là một vài mẹo khắc phục tình trạng cửa bị xệ và cong vênh đơn giản những rất hiệu quả.

Bước 1: Để sửa cửa gỗ bị xệ trước hết chúng ta phải kiểm tra lại tất cả các ốc vít, bản lề

Khi thấy cửa có hiện tượng xệ chúng ta không nên vội tháo cửa ra ngay mà hãy kiểm tra chúng trước khi quyết định làm điều gì đó.

Bạn hãy xem xét các bản lề, chốt, ốc vít xem có bị lỏng hay bung hay không. Nếu thấy chúng lỏng hãy vặn lại thật chặt nhưng chú ý không vặn quá cứng và chặt nhé.

Bước 2: Tìm các lỗ tước

Nếu bạn tìm thấy các lỗ đó, hãy loại bỏ bản lề sau khi đặt một vật chèn dưới cánh cửa để giữ nó tạm thời. Nhúng một que tăm hoặc que diêm vào keo dán gỗ rồi chèn nó vào lỗ.

Khi keo khô, thay thế bản lề và ốc vít mới cho cửa.

Bước 3: Thay thế các ốc vít và bản lề

Khi bạn kiểm tra bản lề, ốc vít mà thấy chúng bị lỏng, mặc dù đã cố gắng vặn chặt nhưng nó vẫn không yên vì có lẽ chúng đã “quá già”, bạn cần thay thế ốc, bản lề mới cho cửa gỗ căm xe nhà mình.

Việc này sẽ giúp cửa được giữ cố định tốt hơn và chắc hơn, hiện tượng xệ, võng cửa sẽ không xảy ra nữa.

Bước 4: Thêm miếng chêm vào giữa các bản lề và khung cửa

Nếu muốn khắc phục cửa gỗ bị xệ một cách hoàn toàn bạn nên sử dụng một tấm gỗ mỏng hoặc tấm bằng đồng thau hoặc chọn loại vật liệu mỏng nhất có thể.

Chêm nó vào giữa bản lề và khung cửa, canh chỉnh sao cho cửa không còn bị xệ nữa thì có thể ngưng và dừng lại.

Bước 5: Cắt hoặc bào đi góc dưới cùng của cửa

Điều này sẽ là sự lựa chọn cuối cùng của bạn. Bạn sẽ phải loại bỏ cả cánh cửa, chà nhám hoặc bào một phần nhỏ góc dưới cùng của cánh cửa gỗ. Nếu như cửa vẫn còn bị kẹt, bạn sẽ phải lặp lại quá trình này một vài lần nữa.

mẹo khắc phục cửa gỗ bị xệ

Một số lưu ý khi sử dụng để hạn chế cửa bị xệ, cong vênh:

– Đối với trường hợp sửa chữa cửa gỗ cong vênh theo khí hậu:

Tốt nhất trong những ngày nắng nóng. Bạn nên sử dụng khăn ẩm, lau cửa vài ba lần trong ngày. Còn những ngày lạnh, nên giữ cho nhiệt độ phòng ấm áp. Như vậy trong điều kiện không khí được cân bằng. Tình trạng cong vênh cũng được giảm bớt và cũng hạn chế, khắc phục cửa gỗ bị xệ, cửa gỗ bị hở một cách đầy đủ hơn.

– Trong trường hợp cong vênh do gỗ còn ướt, bạn nên tháo cửa gỗ phơi ra chỗ nắng nhẹ:

Đây là cách sửa cửa gỗ đơn giản nhưng đem lại hiệu quả cao. Còn nếu như cong vênh do thừa gỗ, bạn nên ước lượng phần thừa, dùng máy mài cầm tay mài bỏ phần thừa đó đi. Như vậy, tình trạng cong vênh sẽ hết

– Bạn cũng cần lưu ý trong suốt quá trình sử dụng cửa gỗ, cần đảo bảo tính khô ráo cho cửa. Không nên để cửa bị ngập nước cũng như trồng cây, che mành chắn nắng cho cửa, bảo vệ tốt cho cửa để không phải mất công khắc phục cửa gỗ bị xệ, bị cong vênh.

– Lựa chọn loại gỗ tốt để làm cửa là việc đầu tiên các chú các bác phải yêu cầu thợ làm, như vậy sẽ hạn chế tình trạng cửa gỗ bị xệ và cong vênh gây mất thẩm mỹ. Gỗ tốt được hiểu là các gỗ nhóm 1, 2 hoặc 3, được phơi khô đủ thời gian theo tiêu chuẩn. 

  • Không nên làm cửa bằng gỗ công nghiệp, thời gian sử dụng khi gỗ công nghiệp làm khuôn cửa là rất ngắn và dễ bị nở, xệ và cong vênh.
  • Nên làm ô văng hoặc mái hiên hay mành che cho khuôn cửa với những hướng thường xuyên phải chịu mưa nắng, như vậy cửa sẽ bền hơn và không bị rạnh nứt cũng như cong vênh hay xệ cánh.
  • Cánh cửa không nên làm quá lớn đây cũng là một cách để hạn chế tình trạng xệ cánh của cửa. Cánh của quá lớn sẽ khiến bản nề chịu nhiều sức nặng, sau một thời gian sử dụng cánh sẽ bị xệ. Thường cánh cửa sổ nên rộng từ 60cm – 80cm là vừa.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn biết cách xử lý khi cửa gỗ bị xệ. Nếu bạn không tự khắc phục được và bạn ở quận Thanh Xuhãy liên hệ đến dịch vụ sửa chữa đồ gỗ tại quận Thanh Xuân. Ngoài ra đội thợ mộc của chúng tôi có mặt khắp các quận và địa bàn khác của Hà Nội.