Home / Kiến thức đồ gỗ / Tư vấn lựa chọn sàn gỗ hay gạch để lót sàn

Tư vấn lựa chọn sàn gỗ hay gạch để lót sàn

Ván sàn gỗ công nghiệp được sản xuất từ bột gỗ tự nhiên kèm các chất phụ gia khác. Đây là loại vật liệu lót sàn đa dạng từ mẫu mã tới màu sắc. Bề mặt thì có hai dạng cơ bản là mặt bóng và mặt sần. Trong khi đó mặt sần lại được chia làm hai loại là sần vân nổi và sần lụa( sần mịn).

Mặt gỗ không sơn mà được phủ lớp oxit kim loại do đó nó không bị bay màu, chống ẩm, chống trầy xước tốt và có độ bền cao. Một số loại gỗ ván sàn cao cấp thì chịu ẩm rất tốt, chống được cả mối mọt như Janmi, Robina.

Sàn gỗ có đặc tính cách nhiệt cao, ấm mùa đông và mát mẻ về mùa hè, tạo ra một nền nhà đẹp, sạch.

Sử dụng sàn gỗ làm vật liệu lót sàn còn tiết kiệm được diện tích đặc biệt đối với những phòng ngủ có diện tích nhỏ. Bạn có thể ngủ trên sàn mà không cần tới giường mà không bị ảnh hưởng tới sức khỏe. 

Lắp đặt rất dễ dàng mà không cần đến keo, đinh, Có thể tháo rời khi di chuyển.
.
Ưu điểm khi sử dụng vật liệu lót sàn là gạch

Ưu điểm lớn nhất của loại vật liệu lót sàn này là khả năng chịu nước hoàn toàn. Khi bị đổ nước hay ngập nước thì sàn không bị nở hay phồng rộp bề mặt. Chỉ cần vệ sinh là lại mới như lúc đầu. Do vậy khi sử dụng loại vật liệu này làm vật liệu lót sàn nó cũng tiết kiệm được chi phí khi sửa sang.

Khi sử dụng vật liệu lót sàn là gạch thì không lo bị mối mọt tấn công.

Những hạn chế gặp phải khi sử dụng vật liệu lót sàn là sàn gỗ và gạch.

Mức độ cứng của sàn gỗ Malaysia

Nhược điểm của sàn gỗ

Cái hạn chế lớn nhất của ván sàn gỗ là về khả năng chịu nước. Nó không chịu nước hoàn toàn như là gạch và có thể bị mối mọt ăn.

Đối với sàn gỗ tự nhiên thì các vân màu không được đồng nhất. Tỷ lệ các vân đồng nhất chỉ đạt 70% trong cùng một lô hàng.

Sàn gỗ tự nhiên qua nhiều năm sử dụng có thể bị bạc màu.

Gỗ tự nhiên rất quý và hiếm . Do vậy giá thành của loại vật liệu này rất cao. Chính vì vậy nó chỉ phù hợp với giới thượng lưu và ít được sử dụng một cách phổ biến.

Ván lát sàn công nghiệp thì đa dạng về màu sắc và khắc phục được những hạn chế cơ bản của ván sàn gỗ tự nhiên. Tuy nhiên nếu không may bị hư hỏng bề mặt thì phải thay mới hoàn toàn mà không thể tái tạo lại được.

Khi sử dụng sàn gỗ tự nhiên hay sàn gỗ công nghiệp làm vật liệu lót sàn thì đòi hỏi cao về mặt bằng.

Nhược điểm khi sử dụng gạch làm vật liệu lót sàn.

Gạch hay bị đổ mồ hôi khi thời tiết nồm, ẩm do vậy không an toàn cho nhà có người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai. Trong khi đó mùa hè thì mát, mùa đông rất lạnh.

Lắp đặt phức tạp cần sử dụng hồ vữa và mất nhiều thời gian.

Không thể tháo rời khi di chuyển.

Vậy qua những thông tin trên nên lựa chọn sàn gỗ hay gạch làm vật liệu lót sàn.

Về giá cả thì cả 2 loại sàn nhựa và sàn gỗ đều có những loại giá rẻ và cao cấp. Do vậy sử dụng loại nào là tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng . Nhưng hiện nay phần lớn là lựa chọn sàn gỗ làm vật liệu lót sàn.

Nếu bạn lựa chọn vật liệu lót sàn cho nhà ở thì chúng ta nên sử dụng sàn gỗ vì mang lại cảm giác sang trọng hơn, vật liệu gỗ cũng làm cho ngôi nhà thân thiện hơn